Thiamine mononitrate (Vit.B1)

วิตามินที่ช่วยลดความเครียด ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า ช่วยลดอาการวิตกกังวลที่เกิดขึ้นในสมอง ร่างกายจะต้องการมากขึ้นในภาวะที่เจ็บปวด เครียด เพราะเป็นวิตามินที่บำรุงระบบประสาท ส่งผลต่อความคิดและการทำงานของสมอง บำรุงความคิดสติปัญญาให้ดีขึ้น ช่วยระบบการย่อยอาหารโดยเฉพาะอาหารประเภทแป้ง และช่วยป้องกันโรคเหน็บชา

Riboflavin (Vit.B2)

ร่างกายต้องการมากขึ้นในภาวะเครียด ลดอาการปวดศีรษะจากไมเกรน ช่วยในกระบวนการเจริญเติบโตและสืบพันธุ์ ช่วยให้สุขภาพผิวพรรณ เล็บ และเส้นผมดีขึ้น

Niacinamide (Vit.B3)

วิตามินบี 3 เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ถือเป็น Co-Enzyme ที่มีความสำคัญในฐานะของการเป็นตัวช่วยการทำงานของเอนไซม์ชนิดต่างๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี มีความจำเป็นต่อการผลิตพลังงาน การเผาผลาญไขมันและคอเลสเตอรอล ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากแป้ง(คาร์โบไฮเดรท) ไขมัน และโปรตีน

Pantothenic Acid (Vit.B5)

หรือ Pantothenic Acid เป็นวิตามินที่ช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์ และการพัฒนาระบบประสาทส่วนกลาง โดยการช่วยสร้างภูมิต้านทาน ป้องกันการอ่อนเพลีย

Pyridoxine hydrochloride (Vit.B6)

หรือ Pyridoxine มีส่วนจำเป็นต่อการทำงานของสมองและระบบประสาทช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้เป็นปกติจากการกระตุ้นสมองให้หลั่งสารผ่อนคลายที่สำคัญ เช่น สารเซโรโทนิน เมลาโทนิน และนอร์เอพิเนฟริน ที่สามารถลดความแปรปรวนของอารมณ์เราไม่ให้มากเกินไป

Biotin (Vit.B7)

หรือรู้จักกันในชื่อวิตามินเอช หรือวิตามินบี 7 เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผม, เล็บ และผิวหนังมีสุขภาพดี และยังทำให้การเผาผลาญอาหารพวกแป้ง (carbohydrate) และไขมันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ภาวะผมร่วงมากผิดปกติ หนังศีรษะอักเสบ ผมขาวก่อนวัย ผมขึ้นใหม่ผิดปกติ ผมเปราะ ผมแตกปลาย รังแคและความผิดปกติอื่นๆของผมและหนังศีรษะอาจเกิดขึ้นได้จากการขาดไบโอติน ไบโอตินช่วยในการเจริญของเซลล์เยื่อบุผิว ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผม เพิ่มความเรียบของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังแข็งแรงขึ้น เส้นผมจึงไม่หลุดร่วง

Folic acid (Vit.B9)

หรือ Folic Acid ช่วยระบบประสาทช่วยในเรื่องจิตใจและอารมณ์ เพราะสารอาหารนี้ช่วยในเรื่องระบบประสาท จึงมีผลให้ผ่อนคลายด้านอารมณ์ ความวิตกกังวลและความเครียดที่เป็นอยู่ได้ มีประโยชน์สำหรับการสังเคราะห์ DNA และการเจริญเติบโตของเซลล์และยังจำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง, การสร้างพลังงาน

Vitamin B12 (Cyanocobalamin)

หรือ Cobalamin เป็นตัวช่วยสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทและจะช่วยเสริมสร้างบำรุง รักษาสุขภาพสมอง และระบบประสาท ให้สมองแล่นฉับไว จัดระเบียบความคิด ได้ดี มีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ช่วยให้การทำงานและการเรียน มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เพียงคุณค่าโดยตรงต่อสมอง วิตามินบี 12 ยังมีส่วนช่วยควบคุมสภาวะทางอารมณ์ให้ดีขึ้น ลดอาการเคร่งเครียด ไม่หงุดหงิดง่าย สามารถลดความเครียดที่เกิดขึ้นในสมองได้ดี ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์

error: Content is protected !!